Thông tin mới về dự án trường đua ngựa 125 ha tại Sóc Sơn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh, mới đây, đã tiếp và bàn thảo với Chủ tịch tập đoàn Charmvit (Hàn Quốc) Lee Dae Bong – Đại diện Chủ đầu tư dự án Trường đua ngựa Sóc Sơn về các vấn đề hợp tác hai bên cùng quan tâm.

Chiều 30/8, ông Trần Sỹ Thanh – Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã tiếp ông Lee Dae Bong Chủ tịch tập đoàn Charmvit (Hàn Quốc) tới chào xã giao và bàn thảo về các vấn đề hợp tác hai bên cùng quan tâm.

Trao đổi về các hợp tác liên quan, Chủ tịch Lee Dae Bong đề cập đến Dự án trường đua ngựa tại Sóc Sơn và đặt kỳ vọng phía thành phố quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện, giải quyết các vướng mắc để tập đoàn có thể sớm triển khai dự án này trong thời gian tới.

Theo ông Lee Dae Bong, đây là dự án trọng điểm mà tập đoàn tập trung để đầu tư triển khai tại Hà Nội. Với những kinh nghiệm trong lĩnh vực này, ông khẳng định dự án khi hoàn thiện sẽ góp phần vào phát triển cơ sở hạ tầng thủ đô cũng như đem lại nguồn thu, đóng góp cho cộng đồng. Vì vậy, Chủ tịch Tập đoàn Charmvit mong muốn thông qua UBND TP sẽ sớm có kiến nghị lên Chính phủ giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án.

truong dua ngua
Dự án trường đua ngựa dự kiến sử dụng khoảng 125ha đất tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội

Đồng tình với những chia sẻ của doanh nghiệp, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, trong bối cảnh Chính phủ luôn tạo điều kiện bình đẳng cho các doanh nghiệp nước ngoài có vốn đầu tư lớn và lâu dài vào Việt Nam, chính quyền thành phố luôn nỗ lực lắng nghe cũng như giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp Hàn Quốc, thúc đẩy các hoạt động đầu tư hợp tác giữa hai bên.

Ông Thanh nhấn mạnh TP sẽ nỗ lực trở thành cầu nối thống nhất các cơ chế vận hành cũng như tài chính để các dự án xây dựng lớn trên địa bàn được triển khai theo đúng quy định, sớm có hiệu quả…

Trước đó, Hà Nội báo cáo Thủ tướng về việc Dự án Trường đua ngựa ở Sóc Sơn đang chưa thể triển khai do vướng mắc về việc góp vốn, về điều kiện giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất…

Dự án được Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 9/2019. UBND TP Hà Nội đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Trường đua ngựa Sóc Sơn cho Công ty Global Consultant Network Co.Ltd (Hàn Quốc) và Tổng Công ty Du lịch Hà Nội.

Dự án dự kiến sử dụng khoảng 125ha đất, trong đó trường đua ngựa – sân vận động phục vụ đua ngựa có sức chứa 30.000 khán giả rộng 99,5ha, hồ điều hòa 22,5ha, khách sạn 3 sao 1,5ha, trung tâm hội nghị, hội thảo 0,5ha và khu biệt thự nghỉ dưỡng 1ha

Hiện tại, khu vực được quy hoạch trở thành trường đua ngựa ở xã Tân Minh (Sóc Sơn) vẫn là cánh đồng lúa

Đi vào hoạt động, dự án kỳ vọng tạo thu nhập cho khoảng 5.000 lao động địa phương và hàng chục nghìn lao động phục vụ các hoạt động phụ trợ (khách sạn, biệt thự, khu nghỉ dưỡng, trung tâm mua sắm và công viên phục vụ cho văn hóa giải trí).

Theo tờ trình của Hà Nội trước đây, dự án này sẽ góp tăng nguồn thu ngân sách khoảng 66 triệu USD một năm từ nguồn thu thuế và khoảng 20 triệu USD một năm từ các nguồn khác.

Tuy nhiên, cho đến nay, dự án vẫn chưa triển khai được do vướng mắc về việc góp vốn, điều kiện giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án.

Cụ thể, việc Global Consultant Network Co., Ltd (Hàn Quốc) góp vốn thay cho Tổng Công ty Du lịch Hà Nội theo nội dung Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư chưa thực hiện được do không có quy định tại pháp luật hiện hành.

Đặc biệt về quỹ đất thực hiện dự án, hiện Luật đất đai và quy định của pháp luật liên quan thì dự án gồm phần diện tích đất có chức năng công cộng và phần diện tích chức năng kinh doanh không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất.

Do đó, nhà đầu tư phải thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án.

Song, do là nhà đầu tư nước ngoài nên nhà đầu tư không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp trực tiếp từ hộ gia đình, cá nhân mà chỉ nhận quyền sử đất thông qua nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất từ tổ chức kinh tế trong nước.

Theo ghi nhận, ở thời điểm hiện tại, khu vực được quy hoạch trở thành trường đua ngựa ở xã Tân Minh (Sóc Sơn) vẫn là cánh đồng lúa rộng mênh mông, không có dấu hiệu về việc chuẩn bị đầu tư, xây dựng…

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/thong-tin-moi-ve-du-an-truong-dua-ngua-125-ha-tai-soc-son-c6a11019.html

Contact Me on Zalo
0911 228 968