Đặng Thành Tâm – Ông Trùm bất động sản KCN

Đặng Thành Tâm là một trong những doanh nhân tham gia tích cực vào các hoạt động hội nhập kinh tế. Nổi tiếng với nhiều dự án mang thương hiệu Kinh Bắc trải rộng cả nước, ông ngày càng được giới truyền thông quan tâm và đặt tên các dự án của ông là “Đế chế Kinh Bắc”. Cùng Landpro tìm hiểu về doanh nhân này nhé!

Tiểu sử doanh nhân Đặng Thành Tâm 

Đặng Thành Tâm là nhà kinh doanh nổi tiếng ở Việt Nam, học chuyên ngành Kỹ sư Hàng hải, từng công tác tại công ty vận tải biển Sài Gòn. Năm 2007, ông trở thành người giàu nhất Việt Nam trên trường chứng khoán sau khi niêm yết trên các sàn giao dịch, ông ngày càng được giới truyền thông quan tâm và đưa tin.

Dang Thanh Tam

Sơ lược thông tin về doanh nhân Đặng Thành Tâm

Họ và tên

Đặng Thành Tâm

Sinh ngày

15/4/1964

Quê quán

Hải Phòng

Trình độ học vấn

Cử nhân Quản trị Kinh doanh

Kỹ sư Hàng hải

Cử nhân Luật

Diploma Quản lý kinh doanh – Đại học Quản lý Henley – Anh

Chức vụ

Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn.

Thành tích đạt được

Huân chương Lao động Hạng Nhì

Huân chương Lao động Hạng Ba

3 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Nhiều Bằng khen của các cấp, Bộ, Tỉnh thành, Mặt trận tổ quốc

Gia đình

Đặng Thành Tâm sinh ra tại thành phố Hải Phòng, có cha là người miền Nam tập kết ra Bắc, còn mẹ là người Hải Phòng. Năm 1976, sau khi thống nhất đất nước, Đặng Thành Tâm theo gia đình vào Thành phố Hồ Chí Minh. Đến năm 1982, Đặng Thành Tâm trở lại quê mẹ ở Hải Phòng để theo học Đại học Hàng hải Việt Nam.

Hai chị em Doanh nhân Đặng Thành Tâm

Tên tuổi ông cũng gắn liền với người chị gái nổi tiếng – cựu đại biểu Quốc hội, doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến – Chủ tịch CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo. Ông Tâm chính là người sáng lập và là Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) từ khi thành lập năm 2002. Do đó, hai chị em ông được coi là “trùm” khu công nghiệp một thời.

Học vấn

  • Năm 1976: Sau khi thống nhất đất nước, Đặng Thành Tâm theo gia đình vào thành phố Hồ Chí Minh.

  • Đến năm 1982, Đặng Thành Tâm trở lại quê mẹ ở Hải Phòng để theo học Đại học Hàng hải Việt Nam. Ông học thêm hai ngành: Luật, Quản trị Kinh doanh và có bằng cử của hai ngành ấy. Có thêm Diploma Quản lý kinh doanh – Đại học Quản lý Henley – Anh, ông nói lưu loát Tiếng Anh.

Con đường sự nghiệp doanh nhân Đặng Thành Tâm

Năm 2007, ông Đặng Thành Tâm được xem là người giàu nhất Việt Nam, với ba năm liên tiếp giữ vị thứ ba dựa trên giá trị cổ phiếu sở hữu. Năm 2008 thị trường tuột dốc, khối lượng cổ phiếu khổng lồ của ông Tâm chỉ còn có giá trị tương đương 3.280 tỷ đồng. Giá trị tài sản giảm gần một nửa so với năm 2007, ông Tâm đã lui về vị trí thứ 3, nhường vị trí số 1 và số 2 cho ông chủ Vincom và HAG.

Sự phát triển của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (Saigon Invest Group – SGI) gắn liền với tên tuổi doanh nhân Đặng Thành Tâm. SGI một tập hợp gồm nhiều công ty thành viên hoạt động trong nhiều lĩnh vực bất động sản, tài chính ngân hàng, năng lượng khoáng sản…

Hiện ông Tâm sở hữu tỷ lệ lớn bốn công ty đang niêm yết trên sàn chứng khoán là Kinh Bắc City (KBC), Navibank (NVB), Saigontel (SGT) và Khoáng sản Sài Gòn – Bình Định (SQC). Trong đó có hai công ty do ông Tâm trực tiếp điều hành là Công ty phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) và CTCP Công Nghệ Viễn Thông Sài Gòn (SGT).

Sự cố trong sự nghiệp:

Ở thời điểm đỉnh cao, ông Đặng Thành Tâm đã mở rộng hoạt động ra nhiều lĩnh vực như: Tài chính ngân hàng, viễn thông, năng lượng, khoáng sản… Bản thân ông được bầu làm Đại biểu Quốc hội khóa 13. Tuy nhiên từ sau năm 2012, tình hình kinh doanh của ông Tâm cũng bắt đầu lao dốc. Nhất là sau động thái rút lui khỏi hai nhà băng Navibank và Western Bank – là những kênh dẫn vốn quan trọng cho “hệ sinh thái” doanh nghiệp của ông Tâm. Năm 2013, ông Tâm cùng các doanh nghiệp của mình chìm trong khối nợ khổng lồ. Tới nay, dù không được như thời hoàng kim, song ông Đặng Thành Tâm về cơ bản đã ổn định được tình hình kinh doanh tại các doanh nghiệp chủ chốt như Kinh Bắc và CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel; MCK: SGT).

Hoạt động Kinh Bắc dưới sự lãnh đạo của Đặng Thành Tâm

Tính đến 31/12/2020, quỹ đất khu công nghiệp (KCN) của KBC đã tạo lập là 4.713ha, chiếm gần 5% tổng số diện tích đất KCN của cả nước.

Đến nay, KBC đã có 4 KCN đầu tiên kể từ khi thành lập công ty năm 2002 có tổng diện tích là 1.013ha đã được lấp đầy 100% vào năm 2019, thu hút hơn 250 nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc…

Năm 2021, Kinh Bắc đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất đạt 6.600 tỷ đồng, gấp 2,7 lần doanh thu thực hiện năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế kỳ vọng là 2.000 tỷ đồng, tăng 573%.

Kết thúc quý I, doanh nghiệp đã thực hiện được 30% kế hoạch doanh thu và 36% kế hoạch lợi nhuận năm.

Thành tích hoạt động xã hội nổi bật của Nguyễn Thành Tâm

  • Từ năm 2004: Đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2004-2009.

  • Năm 2006: Là thành viên hội đồng tư vấn kinh doanh APEC, thành viên tư vấn cao cấp chương trình hỗ trợ kỹ thuật hậu WTO của Chính phủ Việt Nam, chủ tịch diễn đàn doanh nghiệp Việt – Nhật; Giữ chức Đồng Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản (Diễn đàn do Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn thành lập)

  • Từ tháng 03 năm 2007 : Được Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam chuẩn y bổ nhiệm làm Thành viên chính thức Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC); Hiện là thành viên Hội đồng Tư vấn cao cấp Chương trình Hành động hậu WTO của Chính phủ

  • Năm 2009: Là chủ tịch câu lạc bộ CEO Việt Nam, chủ tịch câu lạc bộ Sao vàng Đất Việt, phó chủ tịch liên đoàn Vovinam Việt Nam và Liên đoàn Vovinam quốc tế.

  • Từ năm 2010: Ủy viên ban chấp hành Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam

  • Năm 2011: Thành viên tư vấn Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF)

  • Năm 2011 – 2016: Đại biểu HĐND Huyện Bình Chánh Khóa VIII, và là Đại biểu Quốc hội khóa XIII

  • Là doanh nhân ngoài quốc doanh đầu tiên nhận Huân chương Lao động hạng nhất của Chủ tịch nước. Ông còn được tặng thưởng: Huân chương Lao động hạng nhì và hạng ba của Chủ tịch nước; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố.

Trên đây là những thông tin về doanh nhân Đặng Thành Tâm mà Landpro tổng hợp được. Hy vọng có thể giúp bạn đọc hiểu thêm về vị doanh nhân này, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!.

Contact Me on Zalo
0911 228 968