Khi nào thì bạn nên mua nhà?

Hãy xem xét lịch sử tài chính và kế hoạch cho tương lai trước khi bạn bắt đầu quyết định mua nhà.

Đối với nhiều người, mua nhà là một trong những quyết định lớn nhất cuộc đời. Mua nhà có thể mang lại một triển vọng vui vẻ và thú vị, nhưng đó cũng là một lựa chọn rất lớn và có nhiều điều mà các chủ nhà tương lai nên cân nhắc trước khi quyết định xuống tiền.

Để trả lời câu hỏi: “Tôi có nên mua nhà ngay bây giờ không?”, bạn cần cân nhắc đến rất nhiều yếu tố gồm điều kiện sống hiện tại, quỹ đạo sự nghiệp và tài chính, và thậm chí cả việc bạn đã sẵn sàng trở thành chủ nhà hay chưa.

Hình dung về tương lai

Có lẽ yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định xem bạn đã sẵn sàng mua nhà hay chưa là yếu tố bao trùm nhất. Nó giúp bạn hiểu được vị trí bạn đang có trong cuộc sống – tình trạng mối quan hệ của bạn, cho dù bạn có con hay vật nuôi, tuổi tác, triển vọng nghề nghiệp của bạn và hơn thế nữa.

Một số câu hỏi sau sẽ giúp bạn định hình cuộc sống cá nhân trong một bức tranh rộng lớn, và bạn cần hết sức trung thực khi trả lời những câu hỏi này:

– Bạn nghĩ cuộc sống của bạn sẽ như thế nào trong năm năm nữa?

– Bạn có lập gia đình hay không?

– Bạn vẫn sẽ ở thành phố nơi bạn đang sống chứ?

Cuộc sống diễn ra nhanh chóng và mọi thứ cũng thay đổi nhanh chóng. Một ngôi nhà phù hợp với bạn ngày hôm nay có thể không còn như vậy trong vài năm nữa. Đó là lý do tại sao việc nhận ra mục tiêu cuộc sống của bạn và những gì bạn cần trong tương lai là vô cùng quan trọng.

Ngoài ra, hãy xem bạn đang ở đâu trong công việc hoặc nghề nghiệp của mình. Mặc dù hiện tại, bạn có thể làm việc tại một nơi nhất định, nhưng liệu bạn có muốn chuyển đi trong tương lai gần không? Hoặc nếu bạn có thể làm việc từ xa thường xuyên, thì bạn sẽ có nhiều lựa chọn đa dạng hơn về nơi bạn muốn sống. Điều quan trọng nhất cần nghĩ đến là nơi bạn có thể ở trong những năm tới và dự đoán nhu cầu tương lai của bạn đối với một ngôi nhà.

Xem xét các thủ tục tài chính

Để mua một ngôi nhà, bạn cần có nguồn tài chính nhất định, và đó không chỉ là khoản tiết kiệm đủ để đặt cọc.

Hãy nhìn tổng thể vào bức tranh tài chính của bạn và các khoản tiết kiệm, đầu tư hoặc lịch sử tài chính có thể ảnh hưởng như thế nào đến khả năng mua nhà, bao gồm những điều sau:

Tiền đặt cọc: Bạn sẽ cần có tiền cho khoản trả trước để đặt cọc mua nhà. Đối với khoản thế chấp thông thường có bảo hiểm, số tiền này lên tới 20-30% giá trị căn nhà hoặc có thể cao hơn, tùy thuộc vào các điều kiện tài chính cá nhân cũng như thu nhập và điểm tín dụng của bạn.

Điểm tín dụng và lịch sử tín dụng: Hãy chắc chắn rằng điểm tín dụng của bạn đủ tốt để bạn có được một mức lãi suất tốt cho khoản vay thế chấp của mình. Hãy tập trung vào việc xây dựng điểm tín dụng – nó có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền.

Các khoản nợ khác: Các khoản nợ chưa thanh toán, có thể là khoản vay sinh viên hoặc nợ thẻ tín dụng, sẽ ngốn một khoản ngân sách của bạn và ảnh hưởng đến khả năng thanh toán khoản vay thế chấp hàng tháng.

Quỹ dự phòng: Bạn nên tiết kiệm thêm một số tiền để trang trải các chi phí không mong muốn sau khi mua nhà, ví dụ như sửa chữa và cải tạo. Một số bất động sản (ví dụ: các bất động sản mua chung ở Thành phố New York) cũng có một số yêu cầu về tính thanh khoản sau khi mua. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải chứng minh rằng bạn sẽ còn lại một số tiền sau khi mua nhà và tình trạng tài chính ở mức an toàn.

Tùy thuộc vào tình hình tài chính cá nhân, bạn có thể cần lưu tâm tới nhiều điểm khác. Nhưng hãy cố gắng tích lũy nhiều tiền hơn mức bạn cần trước khi quyết định mua nhà để không chật vật về sau. Có một cái nhìn tổng thể về tài chính của bản thân sẽ giúp bạn rất nhiều trong tình huống này.

Bạn đã sẵn sàng trở thành chủ nhà chưa?

Yếu tố cuối cùng cần nghĩ đến là liệu bạn có cảm thấy rằng mình đã thực sự sẵn sàng trở thành chủ nhà hay không. Nhiều người chuyển đổi từ thuê nhà sang sở hữu nhà có thể ngạc nhiên về khối lượng công việc và các khoản chi phí bổ sung mà họ phải xử lý. Đó là một sự thay đổi lớn về trách nhiệm mà nhiều chủ nhà mới chưa sẵn sàng.

Ví dụ: Chủ nhà phải tự sửa hoặc thuê người sửa khi tủ lạnh của họ bị hỏng hoặc nếu bồn tắm của họ bị rò rỉ nước. Họ cũng sẽ phải sẵn sàng thanh toán tất cả các hóa đơn tiện ích bao gồm gas, điện, nước và rác thải, trong khi nhiều người thuê nhà khác nhận được một phần hoặc tất cả các tiện ích này trong khoản thanh toán tiền thuê nhà hàng tháng.

Và tất nhiên, đừng quên thuế bất động sản và chi phí bảo hiểm, những khoản mà người cho thuê cũng không cần phải lo lắng.

Bạn cũng nên thực hiện một số khảo sát nhỏ để tìm hiểu xem việc mua nhà có thực sự đáng giá hay không dựa trên hoàn cảnh của bạn và nơi bạn muốn sống. Có những thời điểm thuê nhà có lợi hơn về tài chính. Hãy cân nhắc chi phí thuê thực tế so với chi phí thuê nhà, đặc biệt là ở những khu vực có giá cao. Nếu không đúng thời điểm, bạn nên tiếp tục tiết kiệm tiền và chờ đợi các điều kiện thị trường hoặc cuộc sống thuận lợi hơn.

Cân nhắc mọi thứ trước khi mua

Hãy nhớ rằng mua nhà là một quyết định và cam kết lớn, nên bạn cần phải suy nghĩ sâu sắc và kỹ càng để đảm bảo thực hiện điều này một cách đúng đắn. Tài chính chỉ là một phần của quyết định mua nhà. Trên thực tế, bạn cần xem xét tới tương lai, hiểu những định hướng mà bạn mong muốn làm đối với cả cuộc sống và sự nghiệp. Chỉ khi chắc chắn về những điều trên, thì sở hữu một ngôi nhà mới trở thành điều tuyệt vời, hữu ích, và mang lại cho bạn sự hài lòng trong cuộc sống.

Contact Me on Zalo
0911 228 968